ReadyPlanet.com
dot
สินค้า / Products
dot
bulletผลิตภัณฑ์หล่อลื่นซันซอยล์
bulletสารชีวภาพสำหรับการเกษตร
dot
บริการ / Services
dot
dot
พันธมิตร / Alliances
dot
bulletSun Siam Co., Ltd.
bulletChemcare Asia Consultants Pte Ltd.
dot
ข่าว บทความ ฯลฯ
dot
bulletข่าวประชาสัมพันธ์
bulletแผนผังเว็บไซต์


มารู้จักกับ “แอลกอฮอล์” ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกันเถอะ article

เมื่อพูดถึงแอลกอฮอล์ซึ่งเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์บำรุงผิว (Skin Care) และ ผลิตภัณฑ์กันแดด (Sunscreen) มักเกิดความสับสนว่าส่งผลดีหรือไม่อย่างไร หลายคนมักกล่าวโทษว่าแอลกอฮอล์ส่งผลเสียต่อผิว เป็นตัวการที่ทำให้เกิดการระคายเคือง ทำให้ผิวแห้ง ขาดน้ำ ซึ่งมีความถูกต้องเพียงบางส่วน นอกจากนี้ในเชิงการผลิตก็เป็นไปได้ยากที่เครื่องสำอางจะปราศจากส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เพราะผู้ผลิตมักเลือกแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบเพื่อทำหน้าที่ตัวทำละลาย

 

Cosmetic Package

ความจริงแอลกอฮอล์ไม่ได้เป็นตัวร้ายเสมอไป ขึ้นอยู่กับชนิดของแอลกอฮอล์และปริมาณที่ใช้ เราสามารถแบ่งแอลกอฮอล์ตามสูตรโครงสร้างได้เป็น 2 ประเภท เพื่อให้ง่ายต่อความเข้าใจผู้เขียนขอเรียกว่า แอลกอฮอล์ทั่วไป และ อนุพันธ์ของแอลกอฮอล์

1. กลุ่มแอลกอฮอล์ทั่วไป (Simple Alcohol / Aromatic Alcohol)

กลุ่มนี้มักจะมีชื่อเรียกหลากหลาย เช่น Alcohol Denatured (Alcohol Denat.), SD Alcohol ตัวอย่างของแอลกอฮอล์ในกลุ่มนี้ได้แก่ Ethyl Alcohol, Isopropyl Alcohol, Benzyl Alcohol เป็นต้น ประโยชน์ของแอลกอฮอล์ในกลุ่มนี้ คือ ใช้ในการฆ่าเชื้อและใช้เป็นสารกันบูด จึงนิยมผสมในเครื่องสำอางประเภทน้ำหรือของเหลว เช่น โทนเนอร์ น้ำหอม และสเปรย์ต่างๆ แอลกอฮอล์กลุ่มนี้มัก ทำให้ผิวแห้ง ระคายเคือง ขาดน้ำ ผิวลอก และเกิดผื่นแพ้เป็นรอยแดง เพราะขณะที่แอลกอฮอล์ระเหยจะดึงน้ำออกจากผิวอย่างรวดเร็ว ทำลายเกราะชั้นนอกที่เป็นตัวปกป้องผิว (Skin’s Protective Barrier ) ทำให้เนื้อเยื่อภายในถูกเปิดออกสัมผัสกับสภาพแวดล้อมภายนอก และถูกทำลาย จึงก่อเกิดการระคายเคืองต่อผิว

2. กลุ่มอนุพันธ์แอลกอฮอล์ (Fatty Alcohol) หรือ แอลกอฮอล์กลุ่มที่ไม่ทำให้ผิวแห้ง (Non-drying Type)

กลุ่มนี้จะมีสูตรโครงสร้างและคุณสมบัติต่างจากแอลกอฮอล์ทั่วไป คือ มีคุณสมบัติ ช่วยส่งสารสำคัญจากครีมสู่ผิวและช่วยกักเก็บความชุ่มชื้น ทำให้ผิวนุ่มนวล ไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคือง เนื่องจากโมเลกุลค่อนข้างหนา และมีผิวสัมผัสคล้ายแว็กซ์ (Wax) จึงช่วยชะลอการสูญเสียน้ำของผิวได้ ตัวอย่างที่มักพบ เช่น Cetearyl Alcohol, Stearyl Alcohol, Isostearyl Alcohol, Lauryl Alcohol เป็นต้น

ฉะนั้นการเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวและผลิตภัณฑ์กันแดด นอกจากเลือกให้เหมาะสมกับสภาพผิว ควรพิจารณาส่วนประกอบควบคู่กันด้วย โดยเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ผสมกลุ่มอนุพันธ์แอลกอฮอล์ ซึ่งไม่ก่อให้เกิดความระคายเคืองต่อผิว และปราศจากแอลกอฮอล์ในกลุ่มแรก 

ผู้เขียน เภสัชกรหญิง ธนาพร แก้วอินทร์ ที่ปรึกษาด้านสูตรผลิตภัณฑ์
ผู้พิสูจน์อักษร ชริญญา ตะยาภิวัฒนา

+ + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + +

ปัจจุบันผลิตภัณฑ์บำรุงผิวและผลิตภัณฑ์กันแดดที่เน้นคุณภาพระดับพรีเมียม จึงเลือกใช้กลุ่มอนุพันธ์แอลกอฮอล์ที่ส่งผลดีต่อการรักษาความชุ่มชื้นของผิว และมักจะระบุบนฉลากว่า ปราศจากแอลกอฮอล์ (Alcohol Free) ซึ่งในที่นี้ ผู้ผลิตต้องการสื่อความหมายไปยังผู้บริโภคว่า เป็นผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากส่วนประกอบของกลุ่มแอลกอฮอล์ทั่วไป สามารถใช้ได้อย่างปลอดภัยจากผลข้างเคียงของแอลกอฮอล์ในกลุ่มแรก เช่น ผลิตภัณฑ์ปรนนิบัติผิวเคนนี่คิวทุกรุ่น
บทความกลุ่มผลิตภัณฑ์บำรุงผิว

สารสกัดทรงคุณค่าจากธรรมชาติ 7 ชนิด สำหรับบำรุงผิวพรรณ article
ครีมทารอยสัก เคนนี่คิว คัลเลอร์ ล็อค มาจากไหน? article
การดูแลรอยสักอย่างถูกวิธี article