ReadyPlanet.com
dot
สินค้า / Products
dot
bulletผลิตภัณฑ์หล่อลื่นซันซอยล์
bulletสารชีวภาพสำหรับการเกษตร
dot
บริการ / Services
dot
dot
พันธมิตร / Alliances
dot
bulletSun Siam Co., Ltd.
bulletChemcare Asia Consultants Pte Ltd.
dot
ข่าว บทความ ฯลฯ
dot
bulletข่าวประชาสัมพันธ์
bulletแผนผังเว็บไซต์


การดูแลรอยสักอย่างถูกวิธี article

การสักบนร่างกายในประเทศไทย เริ่มมาจากความเชื่อในสมัยโบราณ บ้างว่าช่วยให้จิตใจมั่นคง บ้างว่าช่วยคุ้มครองให้ปลอดภัย แคล้วคลาดจากอันตราย แต่ปัจจุบันช่างสักที่มีฝีมือด้านศิลปะ มีให้เลือกสรรได้หลากหลายแนว ลายสักจึงค่อยๆ พัฒนา จากถ้อยคำคาถาอาคม ลายเสือเผ่น ลายมังกร เป็นลายกราฟฟิก ลายสีน้ำ ภาพการ์ตูน ฯลฯ การสักในยุคนี้จึงรวมความชอบเข้ากับความเชื่อได้อย่างลงตัว

การเลือกช่างสักฝีมือดีเป็นเพียงจุดเริ่มต้น ของการมีรอยสักที่สวยงาม หากต้องการเป็นเจ้าของรอยสักที่น่าภาคภูมิใจตลอดไป การดูแลรอยสัอย่างถูกวิธีตั้งแต่วันแรกที่สัก ก็เป็นเรื่องสำคัญไม่ยิ่งหย่อนกว่ากัน เพราะผลงานสักชั้นเยี่ยมจากช่างฝีมือดี ที่อุตส่าห์สักมาในราคาแพงนั้น สามารถถูกทำลายได้อย่างง่ายดาย เพียงเพราะขาดการดูแลที่ดีในช่วง 2 สัปดาห์แรก และอาจจะมีสีซีดจางเมื่อเวลาผ่านไป จนทำให้เจ้าของรอยสักหงุดหงิดจนต้องพูดว่า "รู้งี้ ... จะดูแลอย่างดีตั้งแต่วันแรก"

เมื่อช่างทำการสักเรียบร้อยจะปิดแผลด้วยพลาสติกใส เพื่อป้องกันไม่ให้เลือดและน้ำเหลืองจากแผลสักเปรอะเปื้อนเสื้อผ้า ทั้งยังป้องกันสิ่งสกปรกจากภายนอกสัมผัสแผลขณะเดินทางกลับบ้าน และแนะนำให้ปิดแผลไว้ 1-2 ชั่วโมง แต่สำหรับคนที่ขับรถกลับบ้าน ไม่ต้องไปโดนฝุ่นควันตามท้องถนนที่ไหน และไม่กลัวเสื้อเลอะ ช่างอาจจะไม่ปิดแผลด้วยพลาสติกใส เพราะอยากให้แผลได้สัมผัสอากาศธรรมชาติไม่อับชื้น

เมื่อกลับถึงบ้านแล้วให้แกะพลาสติกปิดแผลออก ล้างคราบเลือดและน้ำเหลืองด้วยน้ำสะอาด โดยใช้มือลูบผ่านแผลสักเบาๆ ขณะน้ำไหลผ่าน แล้วใช้ทิชชูแผ่นหนาซับแผลให้แห้งสนิท ห้ามใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดใดๆ ในวันแรกของการล้างแผลสักเด็ดขาด การล้างเลือดและน้ำเหลืองออกในขั้นตอนนี้ จะช่วยให้สะเก็ดแผลไม่หนามาก

ถ้าอยากให้แผลสักหายไว พยายามอย่าให้แผลสักโดนน้ำ แต่ถ้าแผลสักอยู่ในบริเวณที่มีความจำเป็นต้องโดนน้ำ เช่น แผ่นหลัง ก็สามารถอาบน้ำได้ตามปกติ แต่ไม่ควรใช้เวลานาน และควรเลือกใช้เจลอาบน้ำอ่อนๆ เช่น เจลอาบน้ำสำหรับเด็ก หรือเจลอาบน้ำสำหรับดูแลรอยสักโดยเฉพาะ

การดูแลแผลสัก ควรทาครีมสำหรับดูแลรอยสักโดยเฉพาะ เช่น เคนนี่คิว คัลเลอร์ ล็อค หรือ ครีมที่ช่างสักแนะนำ ไม่ควรใช้ครีมทาผิวทั่วไป ซึ่งมีส่วนประกอบของแอลกอฮอล์ น้ำหอม พาราเบน ลาโนลิน และไม่ควรใช้สารที่มีส่วนประกอบของปิโตรเลียม เช่น วาสลีน ทาแผลสัก เนื่องจากมีคุณสมบัติที่ทำให้อนุภาคของเม็ดสีเจือจาง จึงอาจทำให้รอยสักมีสีซีดไม่สวยงาม

เมื่อแผลสักเริ่มตกสะเก็ด หลังจากสักไปประมาณ 3-4 วัน อาการคันและตึงแผลเป็นเรื่องปกติ ต้องมีความอดทน อย่าแกะ อย่าเกาแผล เพราะอาจทำให้ผิวหนังเป็นแผล ติดเชื้อ สีหลุด ภาพไม่สมบูรณ์ หากคันมากสามารถใช้มือช่วยตบเบาๆ ในระยะนี้การทาครีมสำหรับดูแลรอยสักโดยเฉพาะ จะช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่แผล ลดแรงตึงที่ผิว ลดการระคายเคือง และบรรเทาอาการคัน สะเก็ดจะค่อยๆ หลุดลอกตามธรรมชาติจนหมด ภายใน 2 สัปดาห์ ผิวจะค่อยๆ ฟื้นตัว และกลับสู่สภาพปกติ

ช่างสักแต่ละคนอาจจะแนะนำวิธีดูแลรอยสักที่แตกต่างกันเล็กน้อย แต่หลักการโดยทั่วไปก็คล้ายคลึงกัน คือ ต้องรักษาแผลสักให้สะอาด ในช่วงที่กำลังตกสะเก็ด อย่าแกะ อย่าเกา และเมื่อแผลหายแล้ว ก็ต้องบำรุงผิวอย่างต่อเนื่องด้วยผลิตภัณฑ์ที่ผลิตมาโดยเฉพาะสำหรับผู้มีรอยสัก เพื่อให้ผิวชุ่มชื้นสุขภาพดี ส่งผลให้ลายเส้นคมชัด และหากต้องการอวดรอยสักในวันที่แดดงามเกินห้ามใจ ต้องใช้ครีมกันแดดทุกครั้ง เพื่อรักษาสีสันให้สดใสไม่ซีดจาง

ผลิตภัณฑ์ เคนนี่คิว คัลเลอร์ ล็อค เหมาะสำหรับดูแลแผลสักใหม่ และเมื่อแผลสักหายดีก็สามารถใช้ต่อเนื่องเป็นประจำ เพื่อบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นสุขภาพดี พร้อมอวดเส้นสีที่คมชัด

 KennyQ Color Lock

ผู้เขียน ชริญญา ตะยาภิวัฒนา
อีเมล charinya@a2powertrade.com
 

 

 

 

 

 

 

 
บทความกลุ่มผลิตภัณฑ์บำรุงผิว

มารู้จักกับ “แอลกอฮอล์” ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกันเถอะ article
สารสกัดทรงคุณค่าจากธรรมชาติ 7 ชนิด สำหรับบำรุงผิวพรรณ article
ครีมทารอยสัก เคนนี่คิว คัลเลอร์ ล็อค มาจากไหน? article